Tin thế giới

Trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn

 Cả IRNA và truyền hình nhà nước đều không đưa ra bất kỳ thông tin nào về tình trạng của ông Raisi trong những giờ sau đó.


Một chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, bộ trưởng ngoại giao nước này và các quan chức khác đã bị rơi ở vùng núi phía tây bắc Iran vào ngày 19 tháng 5, gây ra một chiến dịch giải cứu quy mô lớn trong một khu rừng phủ đầy sương mù, truyền thông nhà nước đưa tin.

Ông Raisi đang đi du lịch ở tỉnh Đông Azerbaijan của Iran. Truyền hình nhà nước cho biết chiếc trực thăng đã “hạ cánh khó khăn” gần Jolfa, một thành phố ở biên giới với quốc gia Azerbaijan, cách thủ đô Tehran của Iran khoảng 375 dặm về phía tây bắc. Sau đó, đài truyền hình nhà nước đưa tin này xa hơn về phía đông, gần làng Uzi, nhưng các chi tiết vẫn còn mâu thuẫn.

Đi cùng ông Raisi có Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian, thống đốc tỉnh Đông Azerbaijan của Iran, cùng các quan chức và vệ sĩ khác, hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin. Một quan chức địa phương đã sử dụng từ “tai nạn”, nhưng những người khác lại gọi là “hạ cánh cứng” hoặc “sự cố”.

Pir-Hossein Koulivand, người đứng đầu Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran, nói với đài truyền hình nhà nước Iran IRINN rằng các đội cứu hộ vẫn chưa xác định được vị trí hiện trường vụ tai nạn.

Truyền thông địa phương trước đó đưa tin, chỉ huy Quân đoàn Cách mạng Đông Azerbaijan nói với các phóng viên rằng họ đã tìm ra vị trí xảy ra vụ tai nạn bằng cách lần theo tín hiệu từ trực thăng và điện thoại di động của một trong những người ngồi trên máy bay. Ông cho biết nhân viên đã được triển khai đến khu vực.

Ông Koulivand cho biết các đội vẫn đang tìm kiếm xung quanh nơi phát hiện tín hiệu.

Các quan chức cho biết nỗ lực cứu hộ đã bị cản trở do điều kiện thời tiết xấu.

Cả IRNA và truyền hình nhà nước đều không đưa ra bất kỳ thông tin nào về tình trạng của ông Raisi trong những giờ sau đó. Tuy nhiên, một số quan chức kêu gọi công chúng cầu nguyện cho ông.

phản ứng

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, người nắm quyền lực tối cao và có tiếng nói cuối cùng về mọi chính sách đối nội và đối ngoại, cho biết sẽ không có sự gián đoạn nào đối với các vấn đề nhà nước.

Truyền thông nhà nước Iran cho biết thời tiết xấu là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn và đang làm phức tạp thêm nỗ lực cứu hộ. Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran đã ra lệnh sử dụng toàn bộ nguồn lực của quân đội và Lực lượng Vệ binh Cách mạng cho hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Đài truyền hình quốc gia trước đó đã dừng tất cả các chương trình thường kỳ để chiếu những lời cầu nguyện được tổ chức cho ông Raisi trên khắp đất nước và ở một góc màn hình đưa tin trực tiếp về các đội cứu hộ được triển khai đi bộ ở khu vực miền núi trong sương mù dày đặc.

Bộ trưởng Nội vụ Ahmad Vahidi cho biết trong bình luận được phát sóng trên truyền hình nhà nước: “Tổng thống đáng kính và công ty đang trên đường trở về trên một số trực thăng và một trong những chiếc trực thăng đó buộc phải hạ cánh khó khăn do thời tiết xấu và sương mù”. “Các đội cứu hộ khác nhau đang trên đường tới khu vực nhưng vì thời tiết xấu và sương mù nên họ có thể mất thời gian để tiếp cận trực thăng.”

IRNA gọi khu vực này là “rừng” và khu vực này cũng được biết đến là vùng núi. Truyền hình nhà nước phát sóng hình ảnh những chiếc SUV chạy qua khu vực nhiều cây cối và cho biết chúng đang bị cản trở bởi điều kiện thời tiết xấu, bao gồm mưa lớn và gió.

Người phát ngôn cơ quan dịch vụ khẩn cấp Babak Yektaparast nói với IRNA rằng một trực thăng cứu hộ đã cố gắng tiếp cận khu vực nơi chính quyền tin rằng có trực thăng của ông Raisi nhưng nó không thể hạ cánh do sương mù dày đặc.

Rất lâu sau khi mặt trời lặn, người phát ngôn của chế độ Iran Ali Bahadori Jahromi thừa nhận rằng “chúng tôi đang gặp phải những điều kiện khó khăn và phức tạp” trong quá trình tìm kiếm.

Ông nói: “Người dân và giới truyền thông có quyền biết những tin tức mới nhất về vụ tai nạn trực thăng của tổng thống, nhưng xét đến tọa độ của địa điểm xảy ra sự cố và điều kiện thời tiết, cho đến nay ‘không có’ tin tức mới nào”. đã viết trên nền tảng xã hội X. “Trong những thời điểm này, sự kiên nhẫn, cầu nguyện và tin tưởng vào các nhóm cứu trợ là con đường phía trước.”

Bản thân ông Khamenei cũng kêu gọi công chúng hãy cầu nguyện.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã được thông báo tóm tắt về các báo cáo về vụ tai nạn. Liên minh châu Âu đã cung cấp công nghệ lập bản đồ vệ tinh khẩn cấp để giúp Iran tìm kiếm.

Nhiệm kỳ của Raisi

Ông Raisi, 63 tuổi, là người có đường lối cứng rắn, từng lãnh đạo cơ quan tư pháp đất nước.

Ông Raisi đã có mặt ở biên giới với Azerbaijan vào sáng sớm ngày 19/5 để khánh thành một con đập với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Con đập này là con đập thứ ba mà hai nước xây dựng trên sông Aras. Chuyến thăm diễn ra bất chấp mối quan hệ lạnh nhạt giữa hai chính phủ, bao gồm cả vụ tấn công bằng súng vào Đại sứ quán Azerbaijan ở Tehran năm 2023 và quan hệ ngoại giao của Azerbaijan với Israel, quốc gia mà chế độ thần quyền Shiite của Iran coi là kẻ thù chính của họ trong khu vực.


IRNA đã công bố những hình ảnh mà họ mô tả khi ông Raisi cất cánh trên một chiếc máy bay giống như một chiếc trực thăng Bell, với tông màu sơn xanh trắng từng thấy trong các bức ảnh được công bố trước đây.

Ông Raisi trở thành tổng thống trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2021, cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong lịch sử Cộng hòa Hồi giáo. Ông Raisi bị Hoa Kỳ trừng phạt một phần vì liên quan đến vụ hành quyết hàng loạt hàng ngàn tù nhân chính trị trong những năm sau cuộc cách mạng 1979.

Trong nhiệm kỳ của ông Raisi, Iran đã có thể làm giàu uranium ở mức gần như cấp độ vũ khí và cản trở các cuộc thanh tra quốc tế. Iran đã trang bị vũ khí cho Nga trong cuộc chiến với Ukraine, cũng như tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa quy mô lớn vào Israel trong bối cảnh Israel đang tiến hành cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Hamas ở Dải Gaza. Nước này cũng tiếp tục trang bị vũ khí cho các nhóm khủng bố ủy quyền ở Trung Đông, như Houthis của Yemen và Hezbollah của Lebanon.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình rầm rộ ở nước này đã nổ ra trong nhiều năm. Vụ gần đây nhất liên quan đến cái chết của Mahsa Amini vào năm 2022, một phụ nữ trước đó đã bị giam giữ vì bị cáo buộc không đội khăn trùm đầu hoặc khăn trùm đầu theo yêu cầu của chính quyền. Cuộc đàn áp bạo lực kéo dài hàng tháng của chế độ diễn ra sau các cuộc biểu tình đã khiến hơn 500 người thiệt mạng và hơn 22.000 người bị giam giữ.

Vào tháng 3, một hội đồng điều tra của Liên Hợp Quốc đã phát hiện ra rằng Iran phải chịu trách nhiệm về “bạo lực thể xác” dẫn đến cái chết của Amini.

https://www.theepochtimes.com/world/helicopter-carrying-irans-president-apparently-crashes-in-foggy-mountainous-region-5653009?utm_source=rtnewsnoe&src_src=rtnewsnoe&utm_campaign=rtbreaking-2024-05-19-5&src_cmp=rtbreaking-2024-05-19-5&utm_medium=email&utm_content=access0&est=AAAAAAAAAAAAAAAAafcycRoCwdfGvZMJs2RQB%2Fp5xE6CQ%2BHDufTF8gLW21hkRU6R

About Huong Hoang

0 comments:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.