Tin sinh hoạt

Giáo phận Bà Rịa: Thánh lễ tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và phong chức phó tế – 2024

 Giáo phận Bà Rịa:

Thánh lễ tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và phong chức phó tế – 2024

***Sáng Thứ Sáu ngày 07.6.2024, cộng đoàn tín hữu đã quy tụ đông đảo tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu để tham dự thánh lễ trọng kính Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu và cầu xin ơn thánh hóa các linh mục, đồng thời cầu nguyện cho 8 tiến chức phó tế được phong chức trong thánh lễ này.

Vào lúc 08g30, toàn thể linh mục đoàn Giáo phận Bà Rịa đã tham dự giờ tĩnh tâm tại Hội trường Nhà Tĩnh Huấn Bãi Dâu. Cha Giuse Đặng Cao Trí, Chánh xứ Chánh Tòa đã gợi lên những tâm tình giúp quý cha suy gẫm và cầu nguyện.

Từ năm 1995, khi quyết định chọn lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu hằng năm là ngày Xin Ơn Thánh Hoá Các Linh Mục, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô 2 muốn khẳng định mối tương quan gắn bó giữa Thánh Tâm Chúa Giêsu và chức Tư tế của Tân ước, đồng thời nhấn mạnh tới sự thánh thiện là điều không thể thiếu nơi hàng Linh mục.

Như thế, xin ơn thánh hoá các linh mục là cầu xin Chúa xuống ơn để các linh mục có thể sống thánh thiện, phù hợp với sứ mạng cao cả, trở nên hiện thân của Chúa Giêsu giữa trần gian. Điều này đòi hỏi các linh mục phải “trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu linh mục”. TRỞ NÊN nghĩa là không phải trong một sớm một chiều mà đồng hình đồng dạng được, nhưng phải là một tiến trình từng ngày, linh mục phải kiên trì rập khuôn đời sống mình từng ngày, để dần dần nên giống với Mục tử Giêsu.

Sau đó, dựa vào các bản Tin mừng Lễ Thánh Tâm các năm A,B,C  và Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các cha xứ ngày 02.5.2024, Cha Giuse tiếp tục gợi lên một số điều thực hành cụ thể cho các linh mục.

Sau đó, lúc 09g30, cộng đoàn sốt sắng tham dự thánh lễ do Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận chủ tế. Hiện diện trong thánh lễ có Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Giám mục Tiên khởi Giáo phận Bà Rịa, quý Cha, quý thầy Phó tế các Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, các chủng sinh, quý ân thân nhân của các tiến chức, anh chị em tín hữu các giáo xứ và quý khách hành hương. Sự hiện diện cao quý này đã góp phần làm cho bầu khí thánh lễ trở nên linh thánh và tràn đầy ý nghĩa cũng như thể hiện tinh thần hiệp thông của đại gia đình Giáo phận.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Emmanuel mời gọi cộng đoàn hiệp với Hội thánh dâng lời cầu nguyện cho các linh mục trên toàn thế giới, cách riêng cho các cha trong Giáo phận Bà Rịa và cho quý Thầy chuẩn bị lãnh nhận thánh chức phó tế.

Sau phần Phụng Vụ Lời Chúa, Nghi thức Tuyển chọn bắt đầu khi Cha Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Giuse Nguyễn Công Luận long trọng xướng tên các tiến chức sẽ lãnh nhận tác vụ phó tế hôm nay. Kế đến, Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa – Giám đốc Chủng sinh Giáo phận đệ trình lên Đức cha Giáo phận lời khẩn nguyện phong chức cho các thầy. Đó là các tiến chức:

– Thầy Giuse Nguyễn Văn Chinh

– Thầy Titô Huỳnh Tấn Đạt

– Thầy Giuse Nguyễn Phạm Minh Hiền

– Thầy Giuse Trần Hữu Hoàng

– Thầy Phêrô Công Thành Chí Hùng

– Thầy Phêrô Nguyễn Văn Tịnh

– Thầy Gioan B. Nguyễn Văn Trường

– Thầy Giuse Nguyễn Thành Vương

   Trong phần huấn dụ, Đức cha Giáo phận ước mong cộng đoàn hãy sốt sắng cầu nguyện cho các tiến chức cũng như các linh mục, để làm cho từng linh mục được biến đổi thật sự để trở nên đồng dạng với Đức Kitô, một ơn thánh hóa toàn diện cả con người, cả cuộc đời và cả sứ mạng của tất cả các linh mục. Ngài nói: “…Chúng ta dâng lời cầu nguyện cho các thầy hôm nay gia nhập hàng giáo sĩ qua thánh chức phó tế, các thầy sẽ để chức thánh tác động để làm cho đời sống các thầy từ nay sẽ thật sự là những người thuộc về Chúa, thuộc về Hội thánh và nhiệt thành phục vụ cộng đoàn dâng Chúa. Khi chúng ta cử hành nghi thức truyền chức phó tế trong ngày Hội thánh kính Thánh Tâm Chúa Giê su, chúng ta lại được mời gọi cầu nguyện xin một ơn đặc biệt là xin ơn thánh hóa các linh mục. Hội thánh khẩn nài anh chị em cầu nguyện nhiều hơn cho các cha. Riêng các cha càng phải cầu nguyện để trở nên thánh thiện, phải làm sống lại ân sủng bí tích mà các cha đã lãnh nhận, làm mới lại yêu cầu, đòi hỏi và tác vụ mục tử của chức thánh linh mục.…”.

   Phần chính yếu của nghi thức truyền chức là việc đặt tay và lời nguyện truyền chức của Đức Giám mục. Các tiến chức sau đó nhận dây stola chéo, sách Phúc Âm và trao hôn bình an như diễn tả sứ vụ công bố và rao giảng Lời Chúa.

   Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể. Việc chuẩn bị lễ vật ngay từ thời Giáo hội sơ khai là trách vụ của phó tế. Tiếp nối truyền thống của Giáo hội, hai tân phó tế được chỉ định thi hành việc phụ giúp bàn thờ trong trách vụ mới lãnh nhận.

   Thánh lễ truyền chức phó tế khép lại sau lời cám ơn của các Tân chức Phó tế. Cộng đoàn hiệp ý cùng quý Tân chức hát vang lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, đã ban cho Giáo hội, cách riêng Giáo phận Bà Rịa thêm 8 người thợ gặt. Nguyện chúc quý tân phó tế luôn có đủ can đảm và sức mạnh để sống đúng với thừa tác vụ mà mình đã lãnh: “Ơn riêng của Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác” (1Pr 4, 10).

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: Ban Truyền thông GP. Bà Rịa

Xem thêm ảnh


About canhcobg

0 comments:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.